ยืนยันแล้ว ‘Facebook’ เตรียมเพิ่มปุ่ม ‘Dislike’

883887

หลังจากที่ผ่านมาเคยมีกระแสเรียกร้องในกลุ่มผู้ใช้งาน ล่าสุดเว็บไซต์โซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่างเฟซบุ๊ก เตรียมเปิดใช้งานปุ่ม Dislike ให้แสดงความไม่ถูกใจกันแล้ว
        
นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก ได้เปิดเผยว่า เขาได้เตรียมที่จะเพิ่มปุ่ม “Dislike” ลงไปในระบบการใช้งาน เนื่องจากมีเสียงเรียกร้องต่อเนื่องมานานหลายปี  โดยตอนนี้อยู่ในช่วงใกล้จะเปิดให้ทดลองใช้งานได้แล้ว ซึ่งเขาหวังว่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ในการช่วยให้ผู้ใช้งาน สามารถแบ่งปันอารมณ์ร่วมให้แก่กันได้มากขึ้นในสังคมออนไลน์ 

ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้งานเฟซบุ๊กนั้น มีหลากหลายแนวทาง ซึ่งบางครั้งเป็นการแชร์สิ่งที่ผู้พบเห็นอาจรู้สึกไม่ชอบ อย่างภาพศพผู้เสียชีวิต หรือข้อความหมิ่นประมาท ดูถูกเชื้อชาติ การกดปุ่มถูกใจ ในภาพหรือข้อความเหล่านั้น จึงกลายเป็นเรื่องที่อ่อนไหว ปุ่ม Dislike จึงเกิดขึ้นเพื่อให้การแสดงออกทางอารมณ์มีความชัดเจนยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินสื่อและสังคมจากมหาวิทยาลัยเดร็กเซลในสหรัฐฯ วิเคราะห์ว่า แม้การเพิ่มปุ่ม Dislike จะมีขึ้นเพื่อให้ผู้คนแสดงความรู้สึกในด้านลบออกมาได้ แต่ก็เชื่อว่าจะมีกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย ที่อาจใช้มันเพื่อกลั่นแกล้งให้ผู้อื่นมีภาพลักษณ์ที่แย่ลง ด้วยการรุมกด Dislike ภาพหรือข้อความธรรมดาๆด้วยเช่นกัน

 

 

_____________
Source: voicetv
Fanthai-media-