เปิดเผยแล้ว Android M = Marshmallow พร้อมคลิปเปิดตัวที่ Googleplex

marshmallow_statue

ในที่สุด Google ก็ได้ประกาศชื่อขนมของ Android M อย่างเป็นทางการ ซึ่งหาใช่ Mae Gim Lite (แม่กิมไล้) ขนมหม้อแกงที่คนไทยหลายคนได้คาดเดากันเอาไว้ แต่มันคือ Marshmallow (มาร์ชเมลโล่ว) ขนมสีขาวนุ่มหนุบหนับที่เอาไว้ทานกับกาแฟหรือเอาไปย่างไฟกินนั่นเอง

โดยในการเปิดตัว Android Marshmallow ในครั้งนี้ทาง Google ก็ได้นำเอาหุ่นตัวใหม่ไปตั้งไว้ที่ Googleplex ร่วมกัน Android ตัวอื่นๆ เป็นที่เรียบร้อย และมีคลิปเปิดตัวด้วยความละเอียด 4K เสร็จสรรพ

พร้อมกันนี้ Google ก็ได้ประกาศเปิดตัว Android Marshmallow เป็น Android 6.0 และปล่อย Preview เวอร์ชั่น 3.0 สำหรับ Nexus 5 Nexus 6 และ Nexus 9 และ Nexus Player ให้ดาวน์โหลดไปลองเล่นกันเป็นเวอร์ชั่นสุดท้าย โดยคาดว่าตัวเต็มจะมาพร้อมกับ Nexus รุ่นใหม่จาก Huawei และ LG ในเร็วๆ นี้

สำหรับ Android 6.0 Marshmallow นี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกในงาน Google I/O 2015 ภายใต้โค้ดเนม Android M Developer Preview ซึ่งฟีเจอร์โดยรวมจะไม่ได้มีของใหม่มากขึ้น แต่ปรับปรุงของเดิมให้เนียนกริ๊บกว่าเดิมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลของแอปเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น หรือปรับปรุงแบตให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม รวมถึง ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Now อย่าง Now on Tap ที่ทั้งน่าตื่นตาตื่นใจและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน

สามารถหารายละเอียดว่า Android 6.0 Marshmallow มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ฟีเจอร์ลับที่ไม่ถูกพูดถึงในงานเปิดตัวมีอะไรบ้าง หรือ ข่าวอัพเดทเรื่อง Android M ได้ใน blog เก่าๆของเราเลยนะครับ ส่วนถ้าใครถนัดดูมากกว่าอ่านก็ลองไปชมจากคลิปนี้ได้เลย

 

 

_____________
Source:droidsans
Fanthai-media-