Apple เปิดตัว iPad mini อย่างเป็นทางการ หน้าจอ 7.9 นิ้วถล่มคู่แข่ง

 

ปิดฉากกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับงาน Apple Special Event ที่ทาง Apple จัดขึ้นเพื่อเปิดตัวและแนะนำผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆของตน ซึ่งดูเหมือนว่าจะค่อนข้างเป็นไปตามที่คาดหมายและข่าวลือที่มีมาก่อนหน้านี้ สำหรับข้อมูลของการเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็น iPad mini , iPad รุ่นใหม่ที่ Apple เรียกชื่อบนเวทีว่า iPad 4th Generation , MacBook Pro 13 นิ้ว Retina Display และ iMac รุ่นใหม่ แม้ว่าจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาอย่างมากมาย แต่อาจกล่าวได้ว่าพระเอกของงานซึ่งเป็นประเด็นหลักที่ทั้งโลกจับตามองนั่นก็ คือ iPad mini เนื่องจากเป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวลือและภาพหลุดออกมาให้เห็นกันอย่างมากมาย และเมื่อได้มีการเปิดตัวกันอย่างเป็นทางการไปแล้ว ลองมาดูกันว่า iPad mini จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ส่วนแรกเลยคงต้องเป็นขนาดของหน้าจอ ซึ่งได้เปิดตัวออกมาค่อนข้างตรงกับข่าวลือที่มีมาก่อนหน้านี้ นั่นก็คือหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ในแบบ LED-backlit display โดยทาง Apple ได้ออกมานำเสนอจุดเด่นกว่าคู่แข่งที่เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7 นิ้วว่า iPad mini นั้นมีพื้นที่ในการแสดงผลที่มากกว่าแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถใช้งาน iPad mini ได้โดยใช้มือเพียงข้างเดียวอีกด้วย

ตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.2 ม.ม. ซึ่งมีขนาดบางลงกว่า iPad รุ่นก่อนหน้านี้ถึง 23% และมีน้ำหนักเพียง 0.68 ออนซ์หรือประมาณ 308 กรัม ซึ่งเบากว่า iPad รุ่นก่อนหน้านี้ถึง 53 % หรืออาจเทียบความบางของตัวเครื่องได้เทียบเคียงกับความหนาของดินสอแท่งหนึ่ง เลยทีเดียว

ด้านแอพพลิเคชั่นที่ built-in มากับตัวเครื่องนั้น ก็มากันแบบครบถ้วน รวมถึงยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมจาก App Store ได้อีกกว่า 275,000 แอพ กันเลยทีเดียว

ส่วนสมรรถภาพในการใช้งานนั้น iPad mini มาพร้อมกับ CPU A5 และแบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง

กล้องดิจิตอลบน iPad mini นั้นมีมาทั้งกล้องด้านหน้าแบบ FaceTime และกล้องด้านหลัง iSight Camera ซึ่งมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและรองรับการบันทึกวีดีโอแบบ Full HD 1080p

ด้านการเชื่อมต่อนั้นสามารถรองรับเทคโนโลยี Ultrafast wireless ซึ่งรองรับการใช้งานได้สูงสุดถึง 150 Mbps และยังสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณโทรศัพท์หรือ Cellular data ได้ความเร็วสูงสุดถึง 4G LTE เลยทีเดียว

สามารถรองรับการใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ได้

สามารถใช้งาน AirPlay เพื่อเชื่อมต่อกับ HDTV และสามารถใช้งานในการสั่งปริ้นผ่านทาง AirPrint ได้

มีการเปลี่ยนไปใช้พอร์ทในการเชื่อมต่อแบบ Lightning เหมือน iPhone 5 และ iPod touch รุ่นใหม่ที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้

ข้อมุลสเป็คอื่นๆของ iPad mini

สำหรับการวางจำหน่ายนั้นเบื้องต้นจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ โดยวางจำหน่ายในรุ่น 16GB WiFi ซึ่งมีราคาเริ่มต้นเพียง $329 สำหรับรุ่น 16GB หรือประมาณ 9,900 บาท

** หมายเหตุ : ราคาที่เป็นเงินบาทไทย เป็นราคาที่คิดคำนวณโดยประมาณจากอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบัน

ภาพ Gallery iPad mini

อ้างอิงจาก – Apple
http://www.flashfly.net/wp/?p=39105